“Chuồng cọp” chống trộm: Nếu cháy thì chỉ có chịu chết

 “Trên thực tế, nhiều chủ nhà xây vượt mật độ quy định để tăng diện tích sử dụng, mất luôn cả lối thoát hiểm khi cần thiết”, kiến trúc sư Yến nói.

Điều này rất nguy hiểm khi xảy ra cháy, đặc biệt nếu ngọn lửa bắt đầu ở khu vực tầng 1 thì nguy cơ bị nhốt bên trong là rất lớn khi lối ra duy nhất bị bít kín.

Chống trộm phải kiên cố

Việc dựng chuồng cọp không còn lạ ở các khu chung cư ở Hà Nội. Tình trạng đó phổ biến ở các khu tập thể cũ và cả chung cư mới. Tại các khu nhà cao tầng mới xây dựng trên địa bàn phường Yên Hoà, Trung Hoà (quận Cầu Giấy), Linh Đàm, Đền Lừ (quận Hoàng Mai), chuyện người dân tự ý quây chuồng cọp, rào kín ban công bằng lồng sắt rất phổ biến. “Bộ mặt” các khu chung cư trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan. Và nguy hiểm hơn, ảnh hưởng tới vấn đề cứu nạn khi xảy ra cháy.

Theo lý giải của người dân thì do ban công chiều cao thấp, cửa ra vào có một lớp… để đảm bảo an ninh, các gia đình làm thêm một lớp cửa sắt ở lối ra vào và làm khung sắt ở ban công và các cửa sổ. Bà Nguyễn Thị Trà (khu K9, Tập thể Bách Khoa) cho biết: “Khi chuyển đến sinh sống, ai cũng phải làm khung sắt ở lối ra vào và làm khung sắt tại ban công. Phải làm kiên cố trước hết để đề phòng kẻ gian, sau nữa là ngăn trẻ con leo trèo, nghịch ngợm không may rơi”.

Tại khu K9, K10, K11, khu tập thể Bách Khoa, đường Nguyễn Hiền, quận Hai Bà Trưng gần như các hộ đều cơi nới làm phòng ở, lập “chuồng cọp” làm nơi phơi quần áo, thậm chí cơi nới thành .

1396 1420070148855 crop 1420070188686 Chuồng cọp chống trộm: Nếu cháy thì chỉ có chịu chết

Hình ảnh thường thấy ở các khu tập thể ở Hà Nội

Khu tái định cư (KTĐC) Đền Lừ có hàng chục dãy nhà cao tầng. Đây là khu nhà phục vụ công tác tái định cư nên diện tích riêng của mỗi căn hộ thường chỉ dao động từ 45 – 82m2. Để tăng diện tích sử dụng, nhiều số hộ dân ở đây đã làm lồng sắt chắc chắn ở ban công. Không chỉ vì mục đích tăng thêm diện tích sử dụng, việc làm lồng sắt còn để bảo vệ an toàn cho thành viên trong gia đình và chống trộm.

“Làm rào sắt mục đích chính là chống trộm mà không kiên cố thì làm làm gì. Một hộ ban đầu làm được. Các hộ sau đó đua nhau làm. Ban quản lý lúc đó nhắc nhở cũng muộn”, bác Lê Minh ở khu chung cư Đền Lừ nói.

Bịt luôn lối thoát

Với thiết kế chắc chắn của các chuồng cọp tự tạo, khi có hoả hoạn xảy ra trong căn nhà thì lực lượng chữa cháy hết sức khó khăn để tiếp cận đám cháy, hậu quả sẽ nặng nề hơn.

Bác Nguyễn Tố Nga (Trung Tự, Đống Đa) cho biết: “Khi gia đình làm lồng sắt, ban quản lý toà nhà đã không đồng ý bởi vi phạm quy định về kiến trúc toà nhà, nhưng với lý do chính là đảm bảo tính mạng trẻ con với lại lúc có trộm cắp ban quản lý có chịu trách nhiệm được không? Thế nên, ai cũng làm kiên cố mà chẳng bị đơn vị nào nói vào nói ra nữa”.

Nhiều gia đình không chú trọng hoặc ít có điều kiện chú ý đến bố trí lối thoát hiểm. Qua khảo sát của chúng tôi, nhà phố có diện tích nhỏ, đa số chủ nhà ưu tiên cho diện tích sử dụng hơn đầu tư phương án thoát hiểm. Ông Dương Văn Có sống ở phố Nguyễn Phúc Lai cho biết gia đình ông đang ” 5 người chen nhau sống trong một cái hộp chỉ 40 m2, muốn đầu tư lối thoát hiểm nhưng lực bất tòng tâm vì một là diện tích quá nhỏ hai là nhà hàng xóm bịt lối. Ban công chỉ để lấy không khí”.

sam 7585 1420070262722 Chuồng cọp chống trộm: Nếu cháy thì chỉ có chịu chết

Lối thoát hiểm khu vực ban công bịt kiên cố chống trộm

Ông Có cũng cho rằng nỗi lo trộm cắp lộng hành khiến cửa nhà phải hai lớp, mỗi lớp vài khóa, xây bít ban công bằng khung sắt, chủ nhà không dám làm cửa hậu hay lối trổ lên mái. “Tâm lý ai chẳng muốn không gian sống được thông thoáng nhưng vấn đề an ninh và diện tích đất đô thị hạn hẹp luôn khiến chủ nhà phải bỏ qua lưu ý hỏa hoạn. Biết cũng không tránh được”, ông Có chia sẻ.

Ý kiến này của ông Có được nhiều kiến trúc sư chia sẻ. Kiến trúc sư Phan Hải Yến ở Lê Thanh Nghị, quân Hai Bà Trưng cho rằng ngay ở đô thị thiết kế nhà thường kín không lối thoát hiểm, chứ chưa nói đến chung cư và tập thể cũ. Các phòng thiếu không gian riêng và lối đi bố trí không gọn gàng. Đây là nhược điểm khiến gia đình khó thoát thân khi có hỏa hoạn.

Theo quy định, trừ nhà có diện tích xây dựng nhỏ nên bản vẽ cấp phép cho xây với mật độ tối đa 100%, còn lại phải chừa thông thoáng để lấy ánh sáng trời trong sinh hoạt vừa dùng thoát hiểm. “Trên thực tế, nhiều chủ nhà xây vượt mật độ quy định để tăng diện tích sử dụng, mất luôn cả lối thoát hiểm khi cần thiết”, kiến trúc sư Yến nói.

Với thực tế nhà đất đô thị chật hẹp, các kiến trúc sư cho rằng có thể áp dụng một số giải pháp thoát hiểm mà vẫn đảm bảo an ninh an toàn khi xây nhà. Ngay từ khâu thiết kế cần tuân thủ đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy. Cụ thể, mỗi phòng cần có ít nhất 2 lối thoát, lối thoát xa nhất không quá 25 m, tùy theo từng quy mô công trình nhà phố hay chung cư. Gia đình cần trang bị thiết bị thoát hiểm như dao cắt kính hoặc búa nếu lối thoát hiểm được làm bằng cửa kính; cửa mở đúng tiêu chuẩn, chốt mở an toàn cho khung lưới thép bảo vệ.

Hà Phương

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>