Cách nào để quản lý doanh nghiệp mà không cần sếp?

Mặc dù ý tưởng này đã được áp dụng trong lĩnh vực công nghệ, nhưng không có lý do bên trong giải thích tại sao cơ cấu hoạt động có ít cán bộ quản lý lại không hiệu quả trong các ngành khác. Hãy để mọi người tập trung vào những việc tạo ra giá trị cho công ty và tặng cho họ những phần thưởng có giá trị tương ứng và học cách đứng sang một bên.

Liệu một công ty có thể tồn tại và vận hành tốt nếu không có sếp? Hãy đọc tiếp để biết muốn giảm thời gian có mặt tại văn phòng thì sếp cần phải làm những gì?
 
37974 9  3289 328 8371020 Cách nào để quản lý doanh nghiệp mà không cần sếp?

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!

Gần đây, tờ Wall Street Journal  đã viết về các công ty công nghệ không hề có hoặc chỉ có rất ít cán bộ quản lý. Ví dụ như công ty phần mềm 37signals, đã tồn tại được 14 năm.  Đó là công ty nhỏ, chuyên bán sản phẩm qua sự phối hợp giữa các nhân viên ở xa và rất nhanh nhạy trong vấn đề quản lý.

Trước đó, người đồng sáng lập Jason Fried phụ trách giám sát sản phẩm chính của công ty- Basecamp cùng với việc chăm sóc các sản phẩm khác và đặt ra chiến lược. Nhưng trách nhiệm của anh quá dàn trải đến nỗi mà các quyết định quan trọng về phần mềm quản lý dự án, hợp tác về tài liệu và thảo luận ý tưởng đôi khi bị treo đến vài tuần hoặc vài tháng.

Thay vì có các cán bộ quản lý, công ty tìm kiếm những người có thể tự chỉ huy chính công việc của họ và thực sự làm ra thứ gì đó thay vì giám sát người khác làm ra sản phẩm.

Không người quản lý. Liệu có được không?

Ý tưởng này không hề mới, ít nhất là trong lĩnh vực công nghệ. Công ty trò chơi  Valve có 400 nhân viên và không có sếp. Thay vào đó, công ty này sử dụng một mô hình có tên gọi là nghiệp đoàn vô chính phủ:

Nghiệp đoàn vô chính phủ là một thuyết kinh tế bắt nguồn từ đầu thế kỷ 19, rõ ràng là một hình thức quản lý trong đó một nhóm công nhân tự quản lý sẽ làm việc cùng nhau để trực tiếp hoàn thành các mục tiêu. Về bản chất, đó chính là chủ nghĩa xã hội trừ đi chính phủ tập trung và cộng với các  tổ chức công đoàn.

Cách quản lý này được vận dụng tại công ty Valve như sau: một ủy ban tự tổ chức sẽ tuyển nhân viên mới, sau đó nhân viên đó được tự do tham gia và chuyển vị trí trong các dự án trực thuộc công ty. Trong khi công ty Google chỉ hào phóng dành cho nhân viên 20% thời gian tự do thì Valve đã cho nhân viên được làm chủ 100% quỹ thời gian của họ.

Trước khi bạn quá phấn khích với ý tưởng này…

Trước khi tán thưởng ý tưởng này và sa thải toàn bộ cán bộ quản lý, bạn cần cân nhắc những vấn đề lớn sau:

  • Nhiều doanh nhân, thậm chí cả chính bạn đều có một cái tôi không khoan nhượng. Điều đó là tự nhiên. Làm thế nào bạn có thể theo đuổi một ý tưởng trong khi mọi người đều nói nó không khả thi? Bạn cần có đủ niềm tin vào bản thân để tiếp tục. Tuy nhiên, cái tôi có thể bỏ chạy khỏi chính nó và bắt đầu làm những việc như tiếp tục với các sếp tầm cỡ thế giới vì, sau cùng thì nếu bạn đang phát triển thì bạn sẽ cần nhiều người làm việc và báo cáo cho mình hơn. Như nhiều người nói trong toán học, bạn chỉ có thể tối ưu một biến số trong một bài toán. Trong trường hợp này, sự lựa chọn của bạn là làm công ty vận hành tốt hơn hoặc làm cho bản thân mình cảm thấy tốt hơn vào chính lúc này. Hãy lựa chọn khôn ngoan.
  • Hãy tuyển dụng cẩn thận. Bạn cần tìm được những nhân viên thực sự muốn công ty thành công và giỏi trong chính công việc của họ. Họ cũng phải có sự linh hoạt về quan điểm và thái độ đủ để họ có thế đảm nhiệm được việc khác trong công ty trong trường hợp cần thiết. Đây là những người sẽ ra các quyết định ảnh hưởng tới cách hoạt động của công ty và các quyết định của họ cũng có thể không phải là của bạn. Thêm một lần nữa, hãy quyết định xem bạn muốn một công ty thành công hay để cái tôi đánh bại.
  • Học cách lãnh đạo từ các công việc của đồng nghiệp. Mọi người đều sẵn sàng lãnh trách nhiệm nếu họ hiểu rằng điều đó là cần thiết và họ cũng sẵn lòng lắng nghe những người khác khi họ lãnh đạo. Có rất nhiều đáng để đọc trong cuốn sổ tay nhân viên mới của công ty Valve. Công ty của bạn có thể không cần theo đúng cách như vậy, nhưng xem xét các câu hỏi và những điều cần cân nhắc tại chỗ có thể khiến cho công việc phân loại này trở nên thú vị, đáng làm.
  • Sẵn sàng trả công hậu hĩnh. Không phải là bạn loại bỏ hết các cấp quản lý, đẩy nhân viên vào ghế lái và bỏ đi sau khi trả công càng ít càng tốt. Đây lại là một lĩnh vực khác, trong đó các nhân viên sẽ tham gia đặt ra các tiêu chuẩn, thậm chí cả sự đền bù cụ thể. Nếu mọi việc không rõ ràng thì toàn bộ việc thử nghiệm sẽ thất bại.
  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!

Mặc dù ý tưởng này đã được áp dụng trong lĩnh vực công nghệ, nhưng không có lý do bên trong giải thích tại sao cơ cấu hoạt động có ít cán bộ quản lý lại không hiệu quả trong các ngành khác. Hãy để mọi người tập trung vào những việc tạo ra giá trị cho công ty và tặng cho họ những phần thưởng có giá trị tương ứng và học cách đứng sang một bên.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>