4 bài học ngay cả lãnh đạo thông minh nhất cũng cần phải học

Tham vọng không phải là bạn của nếu điều đó có nghĩa là bạn kiêu ngạo. Không may là ngay cả các nhà cũng thường quên mất nguyên tắc cơ bản này. Họ tự hào vì các kỹ năng ra quyết định nhanh chóng và mọi người đều biết điều đó. Cách tốt hơn để lãnh đạo là làm dịu bớt tham vọng đó bằng sự nhận thức rằng bạn ở đây là để phục vụ, hướng dẫn, dẫn dắt và khuyến khích cả nhóm xuất sắc vượt trên cả những điều họ có thể tưởng tượng ra về chính họ.

Các nhà lãnh đạo thông minh biết tất cả các chiến lược và đưa ra những quyết định tốt. Thế nhưng họ lại không luôn làm theo những nguyên tắc sau.Người lãnh đạo có thể không ‘thông minh’ lắm, nhưng mọi người vẫn đi theo nếu họ thấy rằng bạn có tình người và sự đồng cảm đối với họ.

1. Học cách đồng cảm tốt hơn

Các nhà lãnh đạo thông minh thường rất giỏi trong việc đưa ra các quyết định, lãnh đạo nhóm và vạch ra chiến lược kinh doanh.Nhưng không phải lúc nào họ cũng giỏi nhận ra mọi người đang cảm nhận thế nào. Tôi đã làm không tốt phần này. Là một nhà quản lý doanh nghiệp, tôi có thể đưa ra các quyết định thông minh nhưng khắc nghiệt về cách tiếp thị hoặc bán các dịch vụ của chúng tôi trong nội bộ phòng ban, và tôi có rất nhiều ý tưởng sáng chói về cơ cấu của đội ngũ và tầm nhìn. Tôi có thể thô bạo, tôi đã thường xuyên không chờ mọi người nói hết câu, chứ đừng nói là kết thúc một dự án. Đôi lúc tôi có thể hơi khắt khe, và điều đó làm mất hết tinh thần của mọi người. Tôi đã không nhận ra điều tôi thực sự cần trao cho đội ngũ của mình là sự đồng cảm và thấu hiểu.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

kinh nghiem phong van tuyen dung 96 4 bài học ngay cả lãnh đạo thông minh nhất cũng cần phải học

2. Nghe  bằng cả hai tai

Tôi đã gặp vô số doanh nhân và nhà lãnh đạo trong giới kinh doanh, và một số người trong số họ có nhiều bằng cấp đến nỗi họ cần một tấm danh thiếp lớn hơn. Có những lúc, những nhà lãnh đạo này sẽ lắng nghe khi nhân viên của họ nói điều gì đó thú vị. Đó là một tai. Tai kia của bạn là dành để lắng nghe nhân viên như một cách để trao cho họ một tiếng nói. Có quá nhiều nhà lãnh đạo có xu hướng coi lắng nghe là một phần chiến lược để trông có vẻ thú vị và gắn kết, nhưng họ không thực sự cho phép đội ngũ điều khiển công ty theo cách rõ ràng. Kiểu lắng nghe để phản ứng này còn quan trọng hơn khi chúng ta bước vào kỷ nguyên của cơ cấu văn phòng phức tạp với nhân viên làm việc ở xa, đảm nhiệm nhiều vai trò phức tạp.

3. Trở thành một người tham gia tích cực

Lắng nghe tích cực là một phần quan trọng trong việc lãnh đạo. Điều đôi lúc còn thiếu là việc tham gia tích cực. Điều đó có nghĩa là gì? Hãy thử tưởng tượng công ty tổ chức đi picnic, có 25 nhân viên tham dự. Một vài người có vẻ hào hững tham gia, một vài người nửa muốn nửa không. Nhà lãnh đạo thông minh sẽ tập trung vào một vài nhân viên đó và xây dựng các mối quan hệ. Đó là giao thức được thiết lập cho hầu hết mọi người. Một nhà lãnh đạo thông minh hơn sẽ tìm cách tập hợp tất cả mọi người tham gia theo một cách nào đó. Thậm chí họ còn lôi kéo cả những người đứng ngoài rìa. Không hề dễ dàng. Tôi nhớ mình từng dẫn dắt một nhóm gồm khoảng 50 người và cảm thấy rất khó để gắn kết tất cả bọn họ. Hãy đoán xem tôi đã làm gì? Tôi đã cần làm việc chăm chỉ hơn. Tôi cần chú tâm hơn tới cách gắn kết cả những người ở ngoài rìa, có vẻ không hứng thú.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

4. Loại bỏ tham vọng ích kỷ

Tôi tin tưởng chắc chắn vào sự lãnh đạo phục vụ. Về cơ bản đó là phong cách lãnh đạo hiệu quả duy nhất, theo đó bạn ở vị trí cao nhất để điều hành công ty hoặc phòng ban không phải vì bạn có nhiều kiến thức nhất hay có mối quan hệ gia đình với một thành viên hội đồng quản trị, mà vì bạn biết cách tạo động lực, giải quyết xung đột, khuyến khích và ủng hộ những người khác. Bạn là tiền vệ, nhưng điều đó có nghĩa là bạn đứng sau tuyến đầu và để những người khác làm phần việc khó khăn. Tham vọng không phải là bạn của lãnh đạo nếu điều đó có nghĩa là bạn kiêu ngạo. Không may là ngay cả các nhà lãnh đạo thông minh cũng thường quên mất nguyên tắc cơ bản này. Họ tự hào vì các kỹ năng ra quyết định nhanh chóng và mọi người đều biết điều đó. Cách tốt hơn để lãnh đạo là làm dịu bớt tham vọng đó bằng sự nhận thức rằng bạn ở đây là để phục vụ, hướng dẫn, dẫn dắt và khuyến khích cả nhóm xuất sắc vượt trên cả những điều họ có thể tưởng tượng ra về chính họ.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>